Bài thuốc chữa bệnh bạch hầu cấp

hungk10

New member
Xác minh
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-viem-bach-cau.jpg&hash=6f66b360a7833063bc8bd5131b2bdaca

Bệnh bạch cầu cấp là một bệnh rất nguy hiểm nhưng lại không được nhiều quan tâm. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin chính xác nhất về căn bệnh này.
Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh bạch hầu cấp

1. Bệnh bạch cầu cấp là gì?
Bệnh bạch cầu cấp là ung thư mô tạo máu bao gồm tủy xương và hệ thống mạch bạch huyết. Khi bạn bị bệnh bạch cầu nói chung và bệnh bạch cầu cấp nói riêng thì tủy xương bắt đầu tạo ra nhiều tế bào bạch cầu bất thường.
Các tế bào này không thực hiện chức năng bình thường của tế bào bạch cầu, phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường và không dừng lại.
Nhìn chung, bệnh bạch cầu cấp được phân loại dựa vào tốc độ gây hại và loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng, bao gồm:
Bạch cầu cấp tính hoặc mạn tính
Bệnh bạch cầu cấp phát triển rất nhanh và làm bạn cảm thấy mệt ngay lập tức. Bệnh bạch cầu mạn tính phát triển chậm và không có triệu chứng trong nhiều năm.
Bạch cầu dòng lympho hoặc dòng tủy
Bệnh bạch cầu dòng lympho ảnh hưởng tế bào bạch cầu lympho. Bệnh bạch cầu dòng tủy ảnh hưởng các loại tế bào hạt, hồng cầu hoặc tiểu cầu. Bệnh bạch cầu loại này gồm 4 loại, bao gồm:
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho: thường xảy ra ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy: đây là loại thường gặp nhất của bệnh bạch cầu.
 • Bệnh bạch cầu mạn dòng lympho.
 • Bệnh bạch cầu mạn dòng tủy.
Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Theo Viện ung thư Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 21,000 ca mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy và khoảng 6,000 ca bệnh bạch cầu cấp dòng lympho.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-bach-cau-cap.jpg&hash=80e2d178b4083be485449f9aeb1676b9

Hình ảnh mô tả bệnh bạch cầu cấp
2. Nguyên nhân
Bệnh bạch cầu cấp tính thường xảy ra ở phái nam nhiều hơn phái nữ. Nguyên nhân bệnh đến nay vẫn chưa biết rõ. Các yếu tố thuận lợi cho sự xuất hiện của bệnh gồm có:
Nhiễm phóng xạ liều cao
Liều lượng (> 100 rads). Nhiễm độc hóa chất (Benzen, Phenylbutazone, Chloramphenicol, các thuốc chống ung thư nhất là các thuốc thuộc nhóm Alkyl, thuốc diệt sâu rầy DDT …).
Di truyền
Ở những người mắc hội chứng Down, tỷ lệ xuất hiện bệnh cao gấp 20 lần so với người bình thường.
Nhiễm siêu vi
Chủ yếu là siêu vi loại B hoặc C-RNA virus (nhất là loại C).
Do tổn thương
 • Người mắc bệnh bạch cầu cấp còn do một số tổn thương. Tổn thương chủ yếu xảy ra ở một số ít tế bào máu gốc. Nếu tổn thương xảy ra lúc tế bào máu gốc chưa chuyên biệt hóa sản xuất thì cả dòng hồng cầu, tiểu cầu đều có thể bị tổn thương như là trong bệnh bạch cầu cấp dạng hỗn hợp bạch cầu và hồng cầu (Erythroleukaemia).
 • Khi tổn thương xảy ra, sự điều hành sản xuất bạch cầu và sự trưởng thành của các bạch cầu bị rối loạn. Các bạch cầu non tăng sinh, không tuân theo sự điều hành, tiếp tục tăng sinh quá độ.
 • Vì các bạch cầu này không thể trưởng thành được, đời sống của chúng kéo dài hơn bạch cầu bình thường, kết quả là chúng sẽ tích tụ lại và xâm nhập các cơ quan tạo máu.
 • Các bạch cầu non tăng sinh này không những tràn ngập các cơ quan tạo máu mà còn ức chế sự tạo máu bình thường. Cơ chế ức chế này hiện nay chưa rõ là do yếu tố thể dịch (do các bạch cầu non tăng sinh tiết ra) hay là do yếu tố tế bào (do tràn ngập).
 • Về phần hồng cầu, nếu có tăng sinh quá độ, các hồng cầu non có thể thấy ngoài máu ngoại biên nhưng không gây ảnh hưởng gì tai hại để cần phải lưu ý điều trị như trong trường hợp bạch cầu. Hơn nữa, sự tăng sinh hồng cầu là sự tăng sinh không hiệu quả và phần lớn các hồng cầu non không trưởng thành được, sẽ bị hủy hoại ngay trong tủy xương.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fnguyen-nhan-benh-bach-cau-cap.jpg&hash=7b08ea389328ee5185091be52921f082

Nguyên nhân của bệnh bạch cầu cấp
Hiện tại người ta chưa biết rõ về tổn thương bệnh học của tiểu cầu.
3. Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết
Cũng như nhiều bệnh thông thường khác, bạch cầu cấp cũng có nhiều triệu chứng để chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bệnh để có cách chữa trị kịp thời:
Dấu hiệu lâm sàng
 • Bệnh khởi phát có thể đột ngột với các triệu chứng như sốt cao, xuất huyết nhiều, suy nhược nặng hoặc xảy ra từ từ với các triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, sốt nhẹ, lở loét miệng không lành, chảy máu rỉ rả ở chân răng.
 • Có khi bệnh nhân không có triệu chứng gì biểu lộ cả, bệnh chỉ phát hiện tình cờ khi bệnh nhân nhổ răng chảy máu không cầm được hoặc khi bệnh nhân là phụ nữ bị rong kinh.
Trong giai đoạn toàn phát
Thiếu máu
Dấu hiệu này xuất hiện từ từ, mỗi ngày một nặng dần lên. Bệnh nhân xanh xao, khó thở khi gắng sức, hồi hộp, tim đập nhanh. Thiếu máu không hồi phục và không đáp ứng với các điều trị thiếu máu thông thường.
ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.

Sốt
Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất và có đủ tất cả kiểu sốt; sốt không theo một dạng hình đặc biệt nào cả. Sốt cao thường đi kèm với nhiễm trùng ở các hốc tự nhiên của cơ thể, nhất là miệng.
Niêm mạc miệng, nướu răng dễ bị loét và làm mủ. Cũng có khi sốt không tìm ra được ổ nhiễm trùng và cũng không có đáp ứng với các loại kháng sinh.
Xuất huyết
Thường là xuất huyết da niêm hoặc đôi khi xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não-màng não, xuất huyết phổi.
Xuất huyết da niêm có thể ở dạng điểm, ban xuất huyết hoặc mảng xuất huyết và có thể xảy ra ở mọi nơi trong cơ thể.
Xuất huyết dưới hình thức đông máu nội mạch lan tỏa thường gặp trong thể tiền tủy bào (promyelocytic leucemie).
Tổn thương ở hệ thần kinh
Do các tế bào ác tính xâm nhập não, màng não. Các tổn thương hệ thần kinh chỉ xảy ra sau khi bệnh nhân đã tiến triển nhiều; bệnh nhân có thể có dấu màng não, tổn thương các thần kinh sọ, các dây thần kinh ngoại biên…
 • Đau nhức xương khớp: Hay gặp và dễ nhầm lẫn với các trường hợp bệnh lý liên quan đến khớp như thấp khớp cấp, viêm đa khớp dạng thấp. Xương ức, các xương dẹt khác và các khớp xương lớn hay bị đau nhức do các tế bào ác tính xâm nhập, gây ra hiện tượng hủy xương.
 • Biến đổi hệ thống võng nội mô
 • Hạch to, kích thước trung bình, đối xứng, di động, không đau, phần lớn là hạch ngoại biên. Hạch có thể toàn diện hoặc khu trú ở vùng cổ.
 • Gan có thể bình thường hay trung bình.
 • Lách to trung bình, không đau; đôi khi nhồi máu lách có thể xảy ra.
 • U bướu ở da, hốc mắt, xương nhưng biểu hiện này ít gặp. Nếu có, thường xảy ra trong bạch cầu cấp dạng tế bào tủy.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 4-8 hoàn.
ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.

5. Các biện pháp phòng ngừa
Tránh tiếp xúc với hóa chất benzene
Benzen là một sản phẩm phụ hóa học của than đá và dầu mỏ. Nó được sử dụng chủ yếu trong xăng, tuy nhiên lại được chứa trong sơn, dung môi, thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa.
Và đương nhiên những người làm trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm này đã tự đặt mình vào vị trí dễ mắc bệnh bạch cầu
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fche-do-an-uong-hop-ly-.jpg&hash=15e9a07ad0862355998584e26033fcdf

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh
Ngưng hút thuốc lá
Hút thuốc lá khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm cả bệnh bạch cầu cấp. Các chất gây ung thư trong thuốc lá được phổi hấp thụ rồi đi đến các mạch máu
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh
Thay đổi chế độ ăn tăng cường rau xanh, trái cây, những sản phẩm tốt cho máu, hạn chế dầu mỡ, thức uống có cồn, nước ngọt có gas.
Trên đây là một số thông tin về bệnh bạch cầu cấp mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo, bạn cần đến các cơ sở y tế sớm để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.
 
Top