Những tác dụng hữu ích của cây dừa với đời sống con người

#1
Dừa là loại cây trồng phổ biến và rất quen thuộc với chúng ta. Cây dừa có tên khoa học là Cocos Nucifera là một loài cây thuộc họ cau (Arecaceae), thân thẳng và cao lớn có thể lên đến 30m.

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác dụng hữu ích của cây dừa qua từng bộ phận.

1. Xơ dừa, vỏ dừa

Xơ dừa là lớp vỏ bọc bên ngoài của trái dừa, bao quanh lớp vỏ dừa, xơ dừa thường được sử dụng để làm nguyên liệu đốt như than củi bởi nó có khả năng bắt lửa rất tốt và cháy rất lâu. Ngoài ra, khói của xơ dừa thường được những người hay đi biển hoặc đi rừng dùng làm nguyên liệu để xua đuổi và côn trùng gây hại rất an toàn và hiệu quả.

Không chỉ vậy, xơ dừa còn là nguyên liệu rất tốt để sản xuất một số mặt hàng gia dụng như: dây thừng, bàn chải, thảm hay ruột gối, đệm,... đây chính là một công dụng của cây dừa rất tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta.

2. Gáo dừa

Giống như xơ dừa, gáo dừa cũng là nguyên liệu đốt cháy rất tốt và rất được ưa thích bởi khả năng cháy và bắt lửa. Không chỉ vậy, nó còn là nguyên liệu dùng để sản xuất than gáo dừa, than hoạt tính gáo dừa có khả năng hấp thụ cực kỳ tốt và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực lọc nước, khử mùi, hút ẩm,.


Ngoài ra, gáo dừa cũng được sử dụng để làm bát, gáo múc nước hay những đồ thủ công mỹ nghệ có tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế rất cao. Trong âm nhạc, gáo dừa cũng là nguyên liệu để sản xuất một số loại nhạc cụ như trống, đàn gáo dừa,.. tạo ra những âm thanh tựa như tiếng vó ngựa.

3. Cơm dừa

Cơm dừa (cùi dừa) là phần màu trắng ở bên trong vỏ dừa, phần cơm dừa này rất bổ dưỡng có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc để sản xuất nước cốt dừa (sữa dừa) có hương vị rất béo và ngậy. Ngoài ra, cùi dừa khô còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất dầu dừa và mứt trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Hay dùng làm món ăn hàng ngày như: kho thịt, ăn kèm với bánh đa tạo nên hương vị rất ngon.

4. Nước dừa

Nước dừa là một loại đồ uống giải khát, giàu chất dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thải độc được nhiều người ưa thích trong mùa hè. Đặc biệt, uống nước dừa thường xuyên còn giúp chị em phụ nữ mang thai có nhiều nước ối hỗ trợ sinh con dễ dàng hơn.

Trong nước dừa chứa rất nhiều những chất như đường, đạm, các chất chống oxi hóa, vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng Kali trong nước dừa cũng rất dồi dào nên các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên uống quá nhiều nước dừa trong một ngày và hạn chế uống khi lao động nặng, mồ hôi ra nhiều.

5. Lá dừa

Lá dừa là nguyên liệu được sử dụng để làm một số đồ dùng trong gia đình như chổi, giỏ, thảm,.. Ngoài ra, lá dừa còn có công dụng trong việc lớp mái nhà hay ken với nhau thành phên để che thay cho tường nhà được sử dụng rất nhiều ở những vùng Tây Nam Bộ của nước ta.

Bên cạnh đó, các gân lá có độ cứng cao nên thường được dùng để làm que xiên nướng thịt trong ẩm thực mang lại tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, các chồi non trên ngọn cây dừa cũng có thể ăn được và thường được sử dụng để làm rau ăn. Tuy nhiên, việc khai thác những chồi non này rất dễ khiến cây bị chết nên không được khuyến khích.

6. Thân cây dừa

Những thân cây dừa sau khi thu hoạch sẽ được gọi là cừ dừa. Cừ dừa là loại được dùng rất nhiều trong các công trình thủy lợi vì có đặc tính ưa nước và bền, chắc nên dùng để gia cố, kè mương, đê, đập,…

Những thân dừa cao lớn hiện nay đang rất ưa thích để làm đồ nội thất trang trí hay thậm trí là để dựng nhà ở. Gỗ dừa hiện nay được xem như là loại gỗ phổ biến thay thế các loại gỗ quý hiếm. Ngoài ra, phần củ hũ dừa bên trên thân cây bao gồm phần chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá và cuống lá cũng là món ăn rất được ưa thích.

7. Rễ cây dừa

Tưởng chừng rễ cây là phần bỏ đi nhưng không, rễ cây dừa cũng là một nguyên liệu rất hữu ích. Nó có thể được dùng làm thuốc nhuộm bằng cách đập dập rễ thành từng miếng rồi đun sôi để tạo màu. Ngoài ra, rễ dừa còn là nguyên liệu dùng để sản xuất một số loại thuốc trị bệnh lỵ và tiêu chảy.
 
Top